เพาะปลูกอ้อย

Innovation comes from within

บริษัทสามารถเกษตรยนต์ชื่นชอบโอกาสในการสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า บ่อยครั้งที่มีคนถามไถ่ถึงที่มาของเอกลักษณ์การออกแบบเครื่องจักรกลทางการเกษตรอันโดดเด่นของสามารถฯ ซึ่งแนวคิดของเรามีความแตกต่างไปจากรถตัดอ้อยของผู้ผลิตรายอื่น ๆ ในตลาด ด้วยการออกแบบที่ยึดหลักของ “การสร้างสรรค์จากฐานราก” สะท้อนผ่านผลิตภัณฑ์รุ่นต่าง ๆ ของเรา อย่างเช่นรถตัดอ้อยของสามารถเกษตรยนต์ 

จุดกำเนิดของสินค้าภายใต้แบรนด์สามารถเกษตรยนต์เริ่มต้นมาจากเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว ในยุคสมัยที่ผู้ผลิตเครื่องจักรกลทางการเกษตรส่วนใหญ่ของไทยเลือกนำรถแทรกเตอร์มาดัดแปลงหรือติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพื่อการใช้งานเฉพาะทางในพื้นที่เพาะปลูก รถตัดอ้อยรุ่นแรก ๆ ที่นำมาวางจำหน่ายในท้องตลาดล้วนแต่มีพื้นฐานมาจากรถแทรกเตอร์นั่นเอง จวบจนกระทั่งปัจจุบัน คู่แข่งจำนวนหลายรายของสามารถเกษตรยนต์ยังคงยึดติดกับกรอบแนวคิดการออกแบบเครื่องจักรกลทางการเกษตรแบบสมัยเก่าอยู่เช่นเดิม

ยกตัวอย่างเช่น ในส่วนของจานตัดยอดอ้อย ซึ่งเป็นอุปกรณ์จำเป็นในยุคแรก ๆ ที่รถตัดอ้อยจะต้องตัดใบอ้อยออกจากลำต้นให้เกือบหมดก่อนที่จะลำเลียงเข้าสู่สายพาน เพื่อป้องกันไม่ให้ใบอ้อยเข้าไปติดขัดภายในเครื่องจักร แต่ว่าในยุคปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนาชุดสับท่อนอ้อยและพัดลมทำความสะอาดซึ่งส่งผลให้สามารถเก็บเกี่ยวอ้อยทั้งลำต้นได้สะดวกและรวดเร็วกว่าเดิม ทางสามารถฯ จึงได้ยกเลิกการติดตั้งจานตัดยอดอ้อยเข้ามาในรถตัดอ้อยรุ่นใหม่ ๆ ของเราทั้งหมด ภายใต้แนวคิดของ “การทะยานไปข้างหน้า” 

การเลิกใช้อุปกรณ์ที่มีกลไกทำงานอันซับซ้อนอย่างจานตัดยอดอ้อยช่วยให้สามารถฯ ลดต้นทุนในการผลิตเครื่องจักรลงได้อย่างมหาศาล และส่งผลไปถึงเรื่องการประหยัดเชื้อเพลิงของรถตัดอ้อยด้วย (เนื่องจากไม่ต้องสิ้นเปลืองพลังงานไปกับชิ้นส่วนที่ไม่มีความจำเป็นใด ๆ อีกต่อไป) นอกจากนี้ จานตัดยอดอ้อยยังถือเป็นส่วนประกอบที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาเพิ่มเติมโดยใช่เหตุ อีกทั้งเป็นอุปกรณ์ที่อันตรายต่อผู้ขับเนื่องจากไปบดบังทัศนวิสัยด้านหน้าของตัวรถ มีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งเนื่องจากผู้ขับรถตัดอ้อยมองไม่เห็นระยะของจานตัดยอดอ้อย

รถตัดอ้อยของสามารถเกษตรยนต์ยังมีความได้เปรียบในแง่ของการกระจายน้ำหนัก ซึ่งรถตัดอ้อยของคู่แข่งรายใหญ่ ๆ ส่วนมากยังออกแบบให้ล้อหลังของรถตัดอ้อยมีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่กว่าล้อหน้า อันเป็นลักษณะของรถตัดอ้อยสมัยเก่าที่มีพื้นฐานมาจากรถแทรกเตอร์ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว การออกแบบรถตัดอ้อยที่เหมาะสมคือต้อง “วางจุดศูนย์ถ่วงไว้ที่บริเวณหน้ารถ” เพื่อสร้างแรงขับเคลื่อนที่บริเวณด้านหลังชุดสกรูเกลียวโดยตรง ดังนั้นการออกแบบที่ถูกต้องคือล้อหน้าของรถตัดอ้อยต้องมีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่กว่าล้อหลังเพื่อรับภาระน้ำหนักของอุปกรณ์สำคัญหลาย ๆ ตัว กล่าวได้ว่าหัวใจหลักในแนวคิดการออกแบบเครื่องจักรกลเกษตรของสามารถฯ ก็คือ วางจุดศูนย์ถ่วงไว้ข้างหน้า บนล้อหน้าที่มีขนาดใหญ่ แนวคิดการออกแบบนี้ยังสามารถนำมาประยุกต์กับรถตัดอ้อยรุ่นที่ใช้แทรคยางของเราได้เป็นอย่างดี ตอกย้ำถึงความสำคัญของการมีจุดศูนย์ถ่วงน้ำหนักที่เหมาะสม 

หลักปรัชญาในการออกแบบเครื่องจักรกลของสามารถเกษตรยนต์คือเน้นความเรียบง่าย สมรรถนะสูง และความประหยัดคุ้มค่า ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ทางสามารถฯ ได้ถือโอกาสใช้เวลาในการปรับปรุงและพัฒนาระบบตัดโคนอ้อยขึ้นมาใหม่ พร้อม ๆ กับการเพิ่มประสิทธิภาพของระบบพัดลมทำความสะอาดเศษอ้อย โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อการประหยัดเชื้อเพลิงและลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาลงไปจากเดิม สามารถฯ ได้ย้ายตำแหน่งของชุดจานตัดอ้อยเพื่อให้สามารถทนทานต่อแรงกระแทกจากเศษหินและวัสดุต่าง ๆ ที่อาจกระเด็นเข้ามาปะทะกับใบมีด นอกจากนี้ยังได้มีการปรับเปลี่ยนวัสดุของปล่องพัดลมให้เป็นโลหะทั้งหมดเพื่อการทำงานที่ราบรื่น ส่งผลในการเพิ่มความเร็วของการเป่าเศษอ้อยและความทนทานที่สูงขึ้น 

ในงาน Sugarex (จัดที่จังหวัดขอนแก่น) ปี 2565 สามารถเกษตรยนต์ได้ประกาศเปิดตัวโครงการปฏิรูประบบเครื่องยนต์เฉพาะกิจ อย่างไรก็ตาม สามารถฯ ได้มีการดำเนินโครงการนี้มาตั้งแต่ก่อนการระบาดของโควิด-19 แต่มีกำหนดที่จะประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี 2565 

ในระหว่างการจัดทำโครงการนี้ ทางบริษัทได้ตั้งเป้าหมายในการลดปริมาณไอเสียและการบริโภคเชื้อเพลิงอันเกิดจากการทำงานของเครื่องจักรกลการเกษตร โดยได้กำหนดตัวเลขที่ถือเป็นโจทย์ท้าทายสำหรับผลิตภัณฑ์กลุ่มเดียวกันซึ่งมีอยู่ในท้องตลาด สามารถเกษตรยนต์จึงตระหนักว่าการลดปริมาณมลพิษในอากาศถือเป็นวาระสำคัญของมนุษยชาติ แต่ผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักหนาสาหัสก็คือพี่น้องชาวเกษตรกรซึ่งต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น จึงได้นำเสนอสินค้าใหม่ที่ชูจุดขายในเรื่องการประหยัดน้ำมันเป็นสำคัญ และมั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี 

ระบบควบคุมขุมพลังของรถตัดอ้อยภายใต้โครงการปฏิรูประบบเครื่องยนต์เฉพาะกิจได้เข้ามาเป็นตัวช่วยและแบ่งเบาภาระของผู้ขับด้วยการเพิ่มอัตราตอบสนองของเครื่องยนต์ให้มีความแม่นยำในระดับเสี้ยววินาทีเพื่อความรวดเร็วทันใจในการใช้งาน มาพร้อมกับระบบควบคุมที่ใช้งานง่ายและไม่ซับซ้อน ส่งผลในการประหยัดเชื้อเพลิงเมื่อใช้งานแบบทั่วไป และสามารถรีดพละกำลังออกมาได้เพิ่มขึ้นอีกถึง 17% เมื่อต้องใช้งานหนัก 

ด้วยเครื่องยนต์ที่มีความเร็วรอบในย่านต่ำ เสริมด้วยแรงบิดที่มีพละกำลังมหาศาล จึงมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นกว่าเครื่องยนต์รุ่นก่อนถึง 30% เทคโนโลยีเครื่องยนต์ระบบใหม่ของสามารถเกษตรยนต์ช่วยลดการสึกหรอของชิ้นส่วนและกลไกต่าง ๆ ส่งผลให้มีอัตราบริโภคเชื้อเพลิงอยู่ในระดับที่ตั้งเป้าหมายไว้ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มพละกำลังขึ้นมาอีก 15-20% และลดการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ใช้ในการเก็บเกี่ยวผลผลิตหนึ่งตันได้ถึง 15% 

นอกจากนี้ สามารถเกษตรยนต์ยังได้เลือกใช้เครื่องยนต์และระบบควบคุมที่มีคุณสมบัติยู่ในระดับสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานการปล่อยไอเสียของประเทศไทยในปัจจุบัน เพื่อให้รองรับการปรับเปลี่ยนมาตรฐานที่อาจจะมีความเข้มงวดขึ้นได้ในอนาคต 

รถตัดอ้อยถือเป็นเครื่องจักรกลที่มีความซับซ้อน แต่สามารถเกษตรยนต์มีความภาคภูมิใจที่จะนำเสนอชาวไร่อ้อยทุกท่านว่า ผลิตภัณฑ์รถตัดอ้อยของเราเป็นนวัตกรรมอันล้ำสมัย ช่วยเพิ่มกำไรให้กับพี่น้องเกษตรกรได้เป็นสองเท่า ด้วยสมรรถนะที่ใครเห็นเป็นต้องอิจฉา แม้ว่ารถทางการเกษตรในปัจจุบันจะยังคงมีพื้นฐานสำคัญ ๆ จากรุ่นดั้งเดิมเฉกเช่นรถยนต์ส่วนใหญ่ที่ยังมีพื้นฐานมาจากยานพาหนะสี่ล้อ แต่สามารถเกษตรยนต์กล้าที่จะคิดฉีกกรอบเดิม ๆ และลงมือทำจริงเพื่อยกระดับประสิทธิภาพของสินค้าเราให้ขึ้นมาอยู่ในระดับสูงสุด 

ปรัชญาของสามารถฯ ได้สะท้อนออกมาผ่านรถตัดอ้อยรุ่นล่าสุดของเรา “SM200 Predator” ซึ่งได้กระแสตอบรับอย่างล้นหลามหลังจากเปิดตัวออกสู่ตลาด นี่คือรถตัดอ้อยที่ผสานแนวคิดการออกแบบยุคใหม่ของสามารถเกษตรยนต์จนออกมาเป็นเครื่องจักรกลการเกษตรอันล้ำสมัยและมีประสิทธิภาพ เปี่ยมด้วยสมรรถนะสมชื่อฉายายอดนักล่าแห่งไร่อ้อย ทั้งรวดเร็ว อเนกประสงค์ ประยุกต์ใช้งานได้ครอบคลุมหลากหลายไม่ว่าจะเป็นไร่อ้อยส่วนบุคคลขนาดเล็กไปจนถึงพื้นที่ปลูกอ้อยขนาดใหญ่ มาพร้อมกับประสิทธิภาพอันเหนือคาด เพิ่มผลผลิตให้กับชาวไร่อ้อย ประหยัดน้ำมัน ลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาได้อย่างเห็นผล 

ลูกค้าท่านใดสนใจสามารถติดต่อสั่งซื้อรถตัดอ้อย SM200 Predator ได้แล้ววันนี้ที่ตัวแทนจำหน่ายของสามารถเกษตรยนต์